Thứ sáu, 27/02/2015
Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến về việc thu mua tạm trữ lúa, gạo vụ Đông Xuân 2014 - 2015. | Tết Nguyên đán và những lễ hội đầu năm ở Bình Định | Tuyên truyền công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi và mùa Lễ hội Xuân năm 2015 | Hội Nông dân tỉnh: Trao tặng quà Tết cho hộ hội viên nông dân nghèo | Kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đảng | Kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2015): Xứng đáng là đội tiên phong của giai cấp công nhân, người lao động và của dân tộc Việt Nam | An Lão: Triển khai hỗ trợ chăn nuôi thú y năm 2015 | Đưa nông dân giỏi sang Đức học nghề | Tuy Phước: Ra quân cưỡng chế bàn giao mặt bằng sạch và bảo vệ nhà thầu thi công dự án mở rộng Quốc lộ 1A | Bình Định: Đẩy mạnh sản xuất rau an toàn phục vụ tết

Kỹ thuật nuôi trồng thủy sản
Quy Nhơn: đầu năm 2015 thành lập thêm 3 Tổ đoàn kết sản xuất trên biển
Viết bởi bantuyenhuan   
Thứ năm, 12 Tháng 2 2015 08:36
PDF. In Email
Sáng ngày 6.2, Phòng Kinh tế TP. Quy Nhơn cho biết: Trong tháng 1/2015 vừa qua đã thành lập mới được thêm 3 Tổ đoàn kết sản xuất trên biển tại phường Hải Cảng, xã Nhơn Hội. Như vậy, hiện nay trên địa bàn thành phố đã thành lập được 46 Tổ đoàn kết khai thác hải sản trên biển, với 157 tàu cá tham gia. Mỗi Tổ được thành lập từ 3 - 4 tàu cá hoạt động theo ngành nghề, với tổng số lao động của mỗi Tổ khoảng từ 35 - 40 lao động. Các Tổ đoàn kết này tổ chức khai thác hải sản xa bờ với các nghề chủ yếu như nghề lưới vây thưa, vây ánh sáng, câu cá ngừ đại dương, lưới vây kết hợp câu cá ngừ. Sự ra đời của các Tổ đoàn kết khai thác hải sản trên biển để hoạt động đánh bắt hải sản xa bờ, nhằm giúp nhau bám biển dài ngày, tiết kiệm chi phí sản xuất, xăng dầu và giúp đỡ nhau khi hoạn nạn trên biển…
 
Phi Hùng
 
 
Mô hình nuôi thủy sản bền vững
Viết bởi bantuyenhuan   
Thứ hai, 15 Tháng 12 2014 16:52
PDF. In Email
Năm 2014, phong trào nuôi trồng thủy sản tỉnh Bình Định phát triển theo hướng bền vững và có hiệu quả  trên cả 3 lĩnh vực: nuôi  thuỷ sản nước ngọt, nước mặn và nước lợ. Toàn tỉnh có khoảng 4.096 ha nuôi trồng thủy sản với Tổng sản lượng là 10.094 tấn. Trong đó tôm nước lợ là 6.371 tấn, xin giới thiệu một số mô hình sản xuất điển hình trong nuôi thủy sản.
 
Lên núi tham quan mô hình nuôi cá lồng hồ chứa
Đó là mô hình nuôi cá điêu hồng trên hồ chứa Định Bình, xã Vĩnh Hảo, huyện Vĩnh Thạnh. Bắt đầu từ năm 2009 với 9 hộ dân tham gia 5 mô hình do Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư Bình Định thực hiện, gồm 10 lồng nuôi, tổng thể tích nuôi là 538 m3. Đến nay đã hình thành nghề nuôi cá lồng và phát triển nhanh chóng với khoảng 32 hộ dân đang tham gia nuôi cá, gần 200 lồng nuôi, tổng thể tích lên tới 13.400 m3. Hiện nay, bà con đã được tập huấn kỹ thuật nuôi cá điêu hồng, áp dụng vào thực tế đạt hiệu quả khá cao. Sau 6 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng 500 – 800 g/con, tỷ lệ sống của cá trên 80%. Người nuôi cá đã có kinh nghiệm chăm sóc cũng như phòng ngừa và trị bệnh cho cá đảm bảo hiệu quả kinh tế, cho thu nhập ổn định và vươn lên làm giàu. Trong vụ 1 năm 2014, tổng sản lượng cá đạt 291 tấn và tổng sản lượng ước đạt cả năm là 5.400 tấn, trung bình mỗi hộ nuôi 6 - 10 lồng cá, đạt năng suất 1 tấn/lồng, với giá bán từ 42 – 45.000/kg (cỡ 500 – 700 g/con) cho các thương lái trong và ngoài tỉnh. Sau khi trừ chi phí, còn lãi từ 12 – 15 triệu đồng/lồng. Trong đó, điển hình là mô hình nuôi cá của gia đình ông Huỳnh Hữu Trí, bà Trần Thị Giàu…
Từ thực tế hiệu quả nuôi cá tại hồ Định Bình cho thấy, nếu người dân trong tỉnh biết tận dụng lợi thế của đại phương, thực sự quan tâm học hỏi kinh nghiệm, áp dụng tốt kiến thức khoa học kỹ thuật vào nuôi trồng thủy sản như: làm tốt công tác chọn giống cá; thực hiện đúng quy trình kỹ thuật và công tác phòng bệnh cho cá thì mô hình này sẽ thực sự phát huy hiệu quả kinh tế cao. Đây là cơ hội tốt để phát huy tiềm năng diện tích mặt nước ao, hồ chứa trong tỉnh đang còn rất lớn.

Xuống biển gặp tỷ phú nuôi tôm hùm
Phong trào nuôi trồng thuỷ sản nước mặn cũng phát triển mạnh mẽ, tập trung ở Quy Nhơn, gồm các hình thức: ương nâng cấp và nuôi thương phẩm tôm hùm lồng, nuôi thương phẩm cá lồng biển và nuôi ốc hương. Nghề nuôi tôm hùm thương phẩm tại thôn Hải Giang, xã Nhơn Hải mang lại hiệu quả khá cao. Theo ông Đoàn Ngọc Trung, nhóm trưởng Nhóm cộng đồng nuôi tôm hùm thương phẩm Nhơn Hải, được sự quan tâm của chính quyền địa phương, và sự giúp đỡ của các ngành chức năng tỉnh và thành phố trong việc hỗ trợ kỹ thuật, thành lập mô hình Nhóm cộng đồng nghề nuôi tôm hùm thương phẩm ở địa phương phát triển theo hướng bền vững, chấm dứt thời kỳ nuôi tôm tự phát, rủi ro lớn. Trong vụ nuôi 2013 – 2014 có 49 hộ nuôi tôm thương phẩm với hơn 26 nghìn con, tại 28 bè, và mới đây đã cho thu hoạch hơn 16 tấn tôm hùm thương phẩm với giá trị trên 28 tỷ đồng.
Ông Phạm Thành Thệ, một chủ nuôi tôm hùm thương phẩm tại thôn Hải Nam, xã Nhơn Hải cho biết, năm nay nhờ phát huy tính cộng đồng trong nuôi tôm, thực hiện đúng kỹ thuật, tôm ít dịch bệnh, giá cả tôm thương phẩm tăng 400 - 500.000đ/kg so với năm trước (tôm loại 1có giá 1,8 – 1,9 triệu đồng/kg, loại 2 có giá 1,7 – 1,8 triệu đồng/kg), nên người nuôi tôm hùm thương phẩm thu được lợi nhuận khá cao. Bản thân ông thả nuôi gần 1.300 con thu hoạch đạt sản lượng hơn 1 tấn, trừ các khoản chi phí gia đình ông còn lãi trên 800 triệu đồng.

Và bước đột phá về công nghệ nuôi tôm
Trong khi đó, nuôi trồng thủy sản nước lợ, đặc biệt là nghề nuôi tôm thẻ chân trắng luôn đối mặt với nhiều rủi ro về thời tiết và dịch bệnh. Nhận định được những khó khăn đó một doanh nghiệp đã đi tiên phong đầu tư mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ BioFLoc tại xã Cát Hải, huyện Phù Cát. Đó là công ty Nuôi trồng thủy sản và chế biến thủy sản Xanh, BioFloc được xem như là cụm sinh học tạo thành từ động, thực vật phù du, các hợp chất hữu cơ (phân tôm, xác sinh vật…) và vi khuẩn. Lợi ích của BioFLoc là chuyển hóa chất dinh dưỡng từ chất thải hữu cơ thành nguồn protein của vật nuôi. Mô hình thành công mở ra một hướng mới cho nghề nuôi tôm ở tỉnh Bình Định nói riêng và các tỉnh duyên hải miền Trung nói chung. Trên quy mô 8ha, doanh nghiệp này đã đầu tư 16 ao, với vốn ban đầu mỗi ao nuôi lên đến 3 tỷ đồng. Sau 3 tháng thả nuôi, tôm đạt kích cỡ 50-70 con/kg, năng suất mỗi ao nuôi với diện tích 3000 m2 đạt 15-18 tấn/vụ nuôi, đây là điều bất cứ người nuôi tôm nào cũng mơ ước. Mô hình này được ngành nông nghiệp đánh giá cao bởi những ưu việt về chất lượng và sản lượng tôm thương phẩm, giải quyết bài toán khó về giảm thiểu tác hại ô nhiễm môi trường vùng nuôi, mà còn là hạt nhân để hình thành những vùng nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao.

 
Bên cạnh những kết quả đạt được thời gian qua, sản xuất nuôi trồng thuỷ sản của Bình Định vẫn gặp khó khăn và bất cập đặc biệt là trong sản xuất nuôi tôm nước lợ như: hoạt động các nhóm cộng đồng chưa ổn định; suy thoái chất lượng nguồn nước cấp cho vùng nuôi; tình hình dịch bệnh tôm nuôi diễn biến phức tạp...Được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT và các cơ quan hữu quan trong tỉnh, cùng với kết quả đạt được từ những tư duy sản xuất tiên tiến của bà con như mô hình trên góp phần quan trọng cho phong trào sản xuất đi đúng hướng tạo ra hàng hóa có giá trị kinh tế, cải thiện môi trường và phát triển theo hướng bền vững./.
Phạm Thanh Nhân- Nguyễn văn Lược
(Chi cục NTTS Bình Định)
 
Quy Nhơn: khai thác được hơn 30.400 tấn hải sản
Viết bởi bantuyenhuan   
Thứ ba, 11 Tháng 11 2014 09:20
PDF. In Email
Trong tháng 10.2014, tình hình thời tiết biển tương đối thuận lợi, nhiều thuyền nghề khai thác xa bờ của ngư dân TP. Quy Nhơn như: nghề lưới vây thưa, vây ánh sáng, câu cá ngừ đại dương, lưới vây ngày kết hợp câu cá ngừ tăng cường tham gia bám biển sản xuất nên sản lượng đạt khá hơn so với cùng kỳ năm 2013. Theo đó, sản lượng đánh bắt hải sản của ngư dân thành phố trong tháng đạt 3.160 tấn, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước. Nhờ vậy, trong 10 tháng qua, ngư dân TP. Quy Nhơn đã khai thác đạt tổng sản lượng 30.462 tấn, tăng 9 % so với cùng kỳ năm 2013./.
 
Phi Hùng
 
Quy Nhơn: 30 ngư dân được tập huấn về công nghệ khai thác hải sản xa bờ
Viết bởi bantuyenhuan   
Thứ sáu, 07 Tháng 11 2014 15:05
PDF. In Email
Ngày 6.11, tại phường Hải Cảng, Viện Khoa học và Công nghệ khai thác thủy sản thuộc Trường Đại học Nha Trang phối hợp với Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Bình Định đã tổ chức tập huấn về công nghệ khai thác hải sản xa bờ cho 30 ngư dân của 4 phường Hải Cảng, Lê Lợi, Đống Đa và Trần Phú (ảnh). Tại lớp tập huấn, lãnh đạo Viện Khoa học và Công nghệ khai thác thủy sản đã giới thiệu đến bà con ngư dân về các công nghệ khai thác hải sản xa bờ gồm: phân tích thực trạng và giới thiệu các tiến bộ trong công nghệ khai thác hải sản xa bờ của các nghề lưới vây, lưới rê hỗn hợp, lưới chụp, câu cá ngừ đại dương; phân tích thực trạng và giới thiệu phương pháp sơ chế bảo quản sản phẩm, thiết bị dùng để sơ chế bảo quản theo nghề trên tàu; đánh giá hiệu quả các nghề khai thác xa bờ trong chiến lược phát triển khai thác thủy sản bền vững.
 
Ngoài ra, bà con ngư dân còn được nghe giới thiệu và trao đổi các loại tàu đánh cá bằng các loại vật liệu khác nhau, trong đó, để hiện đại hóa đội tàu cá, bà con cần phải thay tàu vỏ̃ gỗ bằng các loại vật liệu khác như thép, comppsite, PPC (nhựa dẻo)… để tăng độ bền, mức độ an toàn và hiệu quả kinh tế cao hơn. Bà con ngư dân còn nghe giới thiệu và so sánh các loại vật liệu vỏ tàu cá; thiết bị khai thác, bảo quản sản phẩm trên tàu cá, cách bảo dưỡng tàu cá; các mẫu tàu cá vỏ thép và vỏ comppsite, mô hình phát triển đội tàu cá hiệu quả; so sánh chương trình đào tạo tàu cá vỏ gỗ và vỏ thép…
 
Lớp tập huấn này nhằm giúp cho ngư dân nắm bắt chủ trương của Nhà nước về hiện đại hóa và phát triển đội tàu cá xa bờ, tạo bước đột phá quan trọng để phát triển kinh tế biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo. Đây cũng là cơ sở để tỉnh Bình Định triển khai thực hiện hiệu quả Nghị định số 67/2014/NĐ-CP ngày 7/7/2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản; Thông tư số 26/2014/TT-BNNPTNT ngày 25/8/2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định yêu cầu về nhà xưởng, trang thiết bị đối với cơ sở đóng mới, nâng cấp, cải hoán tàu cá./.

Phi Hùng
 
 
Xã Hoài Hải: 10 tháng đánh bắt 4.500 tấn hải sản các loại
Viết bởi bantuyenhuan   
Thứ tư, 05 Tháng 11 2014 08:29
PDF. In Email
Qua thống kê, với năng lực hiện có trên 200 tàu thuyền, trong đó tàu có  công suất từ 90 CV trở lên chiếm gần 70%. 10 tháng đầu năm 2014, bà con ngư dân của xã Hoài Hải, huyện Hoài Nhơn đã mở rộng các ngư trường với việc đánh bắt đa nghề như: câu cá ngừ đại dương, vây rút chì, câu mực… nên đã khai thác đánh bắt được 4.500  tấn hải sản các loại, đạt hơn 85% kế hoạch cả năm. Trong đó cá ngừ đại dương hơn 100 tấn, thu hút hơn 1 ngàn lao động đi biển và làm dịch vụ bờ biển có nguồn thu nhập ổn định./.
 
Minh Hoàng
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 1 của 8

TIN NỔI BẬT

HƯỚNG DẪN CÔNG TÁC TUYEN TRUYỀN NĂM 2015
( 22.01.15 )
Chi bộ Hội Nông dân tỉnh tổ chức kết nạp đảng viên
( 29.09.14 )
Danh sách TS đủ điều kiện dự tuyển công chức năm 2014 Hội Nông dân tỉnh
( 25.09.14 )
Danh sách thí sinh không đủ điều kiện dự tuyển công chức năm 2014 Hội Nông dân tỉnh
( 25.09.14 )

Thăm dò ý kiến

Website Hội Nông Dân Bình Định cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích?
 

LƯỢT TRUY CẬP

mod_vvisit_counterHôm nay341
mod_vvisit_counterTất cả1256628

TRỰC TUYẾN

Hiện có 12 khách Trực tuyến