Thứ bảy, 20/09/2014
Các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đẩy mạnh thực hiện Kết luận 61-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng | Thị trấn An Lão: Lấn chiếm hơn 6,4 ha rừng trái phép để trồng cây keo | Trao học bổng chương trình “Tiếp sức nhà nông cho con đến trường” | An Lão: Đầu tư hơn 4,7 tỷ đồng kéo điện lưới Quốc gia về thôn xa nhất huyện | Quy Nhơn: gần 122 triệu đồng hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo | An Lão: 99% đàn gia cầm đã được tiêm phòng Vaccine cúm đợt II/2014 | Thị xã An Nhơn: 345 thanh niên lên đường nhập ngũ đạt 100% chỉ tiêu | Đề cương tuyên truyền 45 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh | Hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ | Thủ tướng yêu cầu bảo đảm TTATGT dịp nghỉ Lễ Quốc khánh

Kỹ thuật nuôi trồng thủy sản
Mỹ Thành: Tập huấn ứng dụng công nghệ BIOFLOC cho bà con nuôi tôm
Viết bởi bantuyenhuan   
Thứ năm, 24 Tháng 7 2014 14:12
PDF. In Email
Ngày 23/7/2014, Trung tâm khuyến nông-ngư tỉnh Bình Định phối hợp với Hội Nông dân xã Mỹ Thành tổ chức tập huấn "Ứng dụng công nghệ BIOFLOC" trong nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh cho 40 hộ hội viên nông dân. Việc ứng dụng công nghệ BIOFLOC làm giảm tối đa sự xuất hiện dịch bệnh virus đốm trắng trong ao nuôi tôm, đồng thời không cần thay nước trong quá trình nuôi (chỉ châm thêm khi cần). Sản lượng tăng thêm 5-10% so với quy trình bình thường, kích cỡ tôm lớn hơn 2g/con, chi phí thấp hơn 10-20%, các thông số môi trường ổn định khi thời tiết thay đổi hay nuôi trong mùa mưa lạnh...
 
Tuy vậy việc ứng dụng công nghệ BIOFLOC có những nhược điểm như: Cần tăng công sức quạt nước 30-32 mã lực/ha, cần lót bạt toàn bộ đáy ao nếu nuôi theo quy trình 100% BIOFLOC, cần tập huấn kỹ qui trình kỹ thuật, cần quan sát kỹ ao nuôi vào thời điểm 25-55 ngày tuổi, khi môi trường ao nuôi chuyển từ tảo sang BIOFLOC...
   
Vì vậy, qua tập huấn đợt này, nhằm mục đích nâng cao kiến thức cho bà con hội viên nông dân, góp phần tăng thu nhập ổn định đời sống.
                                                                                                                                      Trung Đình
 
Huyện Tuy Phước: Sản lượng tôm nuôi 6 tháng đầu năm tăng khá
Viết bởi bantuyenhuan   
Thứ ba, 15 Tháng 7 2014 15:19
PDF. In Email
Tôm nuôi vụ 1 bà con nông dân các xã ven đầm Thị Nại Phước Sơn, Phước Thuận, Phước Hòa và Phước Thắng, huyện Tuy Phước thả giống vào ao nuôi từ tháng 3 trở đi đúng theo lịch thời vụ của tỉnh và mạc dù nắng nóng kéo dài, dịch bệnh tôm xuất hiện rải rác ở đầu vụ. Nhưng nhờ chỉ đạo kịp thời, quyết liệt của ngành chức năng đã khống chế  dịch bệnh tôm có hiệu quả. Việc nuôi tôm thân thiện với môi trường kết hợp ứng dụng các tiến bộ KHKT mới vào sản xuất nên qua thu hoạch tôm vụ 1 năng suất đạt khá. Năng suất bình quân ước đạt hơn 690kg/ha, tăng 3,95% so cùng kỳ năm ngoái, sản lượng tôm đạt 664 tấn, tăng 3,19% so cùng kỳ; sản lượng cá đạt trên 159 tấn, thủy sản khác 198 tấn đều tăng sản lượng từ 1 đến hơn 3% so cùng kỳ năm 2013. Trên diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh cho năng suất 7 – 13 tấn/ha nhiều hộ thu lợi nhuận khá.
 
Theo ông Nguyễn Hữu Hiền, cán bộ chuyên trách thủy sản thuộc Phòng Nông nghiệp PTNT huyện, vụ 1 năng suất, sản lượng tôm và thủy sản đều tăng, riêng năng suất tôm thẻ chân trắng đạt khá, vụ nuôi tôm năm nay tương dố thuận lợi, lũ lớn đã rửa trôi bùn bã hữu cơ của vụ nuôi tôm trước, hạn chế ô nhiễm môi trường vùng nuôi. Hơn nữa, cơ sở hạ tầng đã được Nhà nước đầu tư mạnh nhất là đưa vào sử dụng các tuyến kênh bê tông cấp nước ngọt cho vùng nuôi tôm xã Phước Sơn, Phước Hòa. Công tác khuyến ngư được tăng cường bằng việc chuyển giao KHKT đến từng hộ nuôi tôm, thông qua các mô hình nuôi tôm thân thiện với môi trường được bà con nông dân áp dụng rộng rãi, như nuôi xen tôm với cá đối cầu, cá dìa, cá rô phi đơn tính, cá chua thu lợi nhuận trên 50 triệu đồng/ha.
 
Tuy nhiên, ở vụ 1, một số hộ nuôi tôm vẫn còn chủ quan, chưa chú trọng đến khâu chăm sóc, phòng bệnh cho tôm, không khai báo khi tôm nuôi có dấu hiệu bị bệnh dẫn đến có trên 10 ha bị bệnh môi trường và vi rút đóm trắng, tăng gần 1 ha so với cùng kỳ. Qua kiểm tra số diện tích bị bệnh chưa qua xử lý nguồn nước cấp bổ sung, tôm giống chưa qua kiểm dịch, việc đầu tư áp dụng các biện pháp kỹ thuật quá hạn chế do thiếu vốn đầu tư và tính cộng đồng trong nuôi tôm chưa cao.
 
Mặt khác, hiện tượng ngọt hóa vùng nuôi thủy sản nước lợ phía Bắc đầm Thị Nại ở 2 xã Phước Thắng và Phước Hòa gây không ít khó khăn, 6 tháng đầu năm nay độ mặn vùng nuôi thủy sản 2 địa phương trên khoảng từ 0 đến 5 phần nghìn (yêu cầu nuôi thủy sản nước lợ từ 5 – 35 phần nghìn, thích hợp nhất 10 – 25 phần nghìn), do nguồn nước 2 đập dâng lớn (Văn Mối, xã Cát Chánh, huyện Phù Cát và đập dâng Nha Phu, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước) liên tục đổ nước ngọt xuống trực tiếp ảnh hưởng đến vùng nuôi.
Hiện nay, bà con nông dân đã thả tôm nuôi vụ 2 trên diện tích nuôi thâm canh và bán thâm canh, số diện tích còn lại nuôi quản canh cải tiến theo phương thức đánh tỉa, thả bù và phấn đấu thu hoạch xong toàn bộ diện tích nuôi trồng thủy sản trước cuối tháng 9 để bảo dảm tránh thiệt hại do mưa lũ.
 
Xuân Thức
 
 
Huyện Phù Mỹ: Khai giảng lớp kỹ thuật câu vàng cá ngừ đại dương
Viết bởi bantuyenhuan   
Thứ ba, 08 Tháng 7 2014 15:51
PDF. In Email
Ngày 7.7, huyện Phù Mỹ tổ chức khai giảng lớp kỹ thuật câu vàng cá ngừ đại dương cho 33 ngư dân các xã biển Mỹ Thành, Mỹ Thọ, Mỹ An và Mỹ Thắng.
 
Viện khoa học và công nghệ khai thác thủy sản trực tiếp đào tạo, với thời gian 15 ngày.
 
Qua khóa học sẽ giúp cho ngư dân các xã biển thêm nghề, chuyển nghề khai thác vùng biển xa bờ với năng suất, sản lượng đánh bắt ngày càng cao góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.  
 
Sau khi hoàn thành khóa học, các học viên sẽ được Viện khoa học và công nghệ khai thác thủy sản cấp Chứng chỉ sơ cấp nghề.
 
Xuân Lộc
 
Quản lý tảo trong ao nuôi tôm thời điểm hiện nay
Viết bởi bantuyenhuan   
Thứ năm, 03 Tháng 7 2014 09:18
PDF. In Email
Hiện nay là thời điểm thích hợp cho tảo trong ao tôm phát triển mạnh ( tảo phát triển mạnh vào các tháng nóng trong năm, từ háng 5 đến tháng 7,8). Tảo là nguồn cung cấp oxy chính cho hoạt động hô hấp của tôm, làm giảm độ trong của nước, hấp thu muối dinh dưỡng dư thừa, giúp cân bằng hệ sinh thái ao nuôi…Tuy nhiên, công tác điều chỉnh được mật độ tảo trong thời điểm này là hết sức cần thiết, có như vậy mới kịp thời khống chế hiện tượng chiếm ưu thế của táo độc và hiện tượng nở hoa trong nước ao, làm cho tôm nổi đầu về đêm và lúc sáng sớm do thiếu oxy, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tôm, ức chế sự hô hấp của tôm.
 
Tảo phổ biến trong ao nuôi tôm thâm canh
Bao gồm tảo lục, tảo silic, tảo lam, tảo giáp và tảo mắt. Bên cạnh Tảo Lục và tảo Silic được xem là tảo có lợi (bản thân chúng không chứa độc tố, khi chúng phát triển nhiều trong ao ít gây hiện tượng nở hoa), tảo Lam, tảo Giáp, tảo Mắt được gọi là tảo có hại vì khi chúng phát triển chiếm ưu thế trong nước sẽ gây hiện tượng nở hoa, làm nước nhờn, nổi bọt khó tan, sản sinh nhiều chất độc trong nước, Cụ thể:
 
- Khi tảo lam xuất hiện nhiều trong ao nuôi sẽ làm cho tôm nuôi có mùi hôi, nước có màu xanh đậm, xanh nước sơn, nổi váng xanh trên mặt nước, lúc trời nắng gắt thường nổi thành từng đám trên mặt nước và phía cuối gió, khi tảo già thì nổi váng xanh ở cuối gió, lúc này có dạng hạt hay dạng sợi đồng thời còn là nhóm thải ra chất nhờn ở màng tế bào có thể gây tắc nghẽn mang của tôm. Một số trường hợp tôm bị phân trắng thường tìm thấy nhóm tảo này trong đường ruột tôm ở dạng chưa tiêu hóa.
 
- Đối với tảo mắt, khi chiếm ưu thế trong ao nước sẽ có màu xanh rau má, một số trường hợp có màu nâu đen; Các váng màu xanh, vàng, đỏ, nâu trong các ao tù.
 
- Trong khi tảo giáp xuất hiện trong ao nuôi nguồn nước cấp, sự mất cân bằng khoáng đa vi lượng hoặc do nền đáy ao quá bẩn dẫn đến sự phát triển quá mức của loài tảo này. Nước sẽ có màu nâu đỏ, đồng thời mặt nước xuất hiện nhiều váng màu nâu đỏ. Thời điểm nắng gắt chúng tập trung nổi trên mặt nước và xuống đáy ao khi ánh sáng mặt trời giảm. Tôm không tiêu hóa được loài tảo này do chúng có vách tế bào cứng, một số trường hợp tôm bị tắc nghẽn đường ruột hoặc phân bị đứt đoạn khi có quá nhiều tế bào tảo giáp trong ruột.
 
Nguyên nhân và biện pháp khắc phục tảo độc
 
- Trong nuôi tôm thâm canh, nguyên nhân chính dẫn đến chất lượng nước ngày càng xấu đi là do cho tôm ăn dư thừa thức ăn và lượng chất thải của tôm quá nhiều. Dấu hiệu dễ nhận biết thức ăn dư thừa là môi trường nước trở nên xanh đột ngột, hàm lượng NH4+, NH3 tăng bất thường, tôm hoạt động yếu hơn,…lúc này cần khống chế lại lượng thức ăn, nên cho ăn từ đủ đến thiếu hoặc thậm chí có thể cắt cử ăn trong ngày để giảm thiểu lượng hữu cơ do thức ăn thừa gây ra.
 
- Sự mất cân bằng hàm lượng Nitơ và Phospho trong nước là nguyên nhân gây biến đổi thành phần loài tảo trong ao. Càng về cuối vụ thì lượng P tích tụ trong nước càng nhiều, lượng N không phải là nhỏ, nhưng thì tỉ lệ N/P trong nước càng giảm là do N lắng đáy. Do đó, để cải thiện hiện tượng này, ngay từ tháng nuôi đầu tiên ao nuôi cần được bổ sung men vi sinh có chứa NitrobacterNitrosomonas để thúc đẩy quá trình phân hủy chất hữu cơ nhằm giảm thiểu ô nhiễm đáy ao và tạo ra NH4+ cho tảo hấp thu.
 
- Vào giai đoạn 2 tháng tuổi trở đi, tảo giáp và tảo lam tảo thường có tình trạng phát triển quá mức và chiếm ưu thế… thường có hiện tượng nước nổi bọt khó tan, tôm bị stress nên sử dụng sản phẩm có chất Yucca Schidigera, kết hợp Zeolite để giảm bớt khí độc do tảo sinh ra. Mặt khác, nước trước khi cấp vào ao nuôi phải được xử lý bằng hóa chất diệt khuẩn như Chlorine, BKC, Formaline,… để giảm mật độ tảo của nước sau khi cấp.
 
- Nuôi cá rô phi trong ao tôm. Cá rô phi có thể ăn ở tầng nước giữa và tầng đáy. Cá có thể tiêu hóa tảo phù du trong đó có tảo sợi và thực vật lớn nhờ vào nhiều răng mịn ở hầu; môi trường dạ dày của cá rô phi có tính a-xít cao (pH thường dưới 2 ) làm cho những tế bào của tảo và vi khuẩn dễ vỡ ra. Cá rô phi có thể tiêu hóa 30-60% đạm trong tảo, đặc biệt là các loại tảo lam, tảo lục, làm giảm giảm sinh khối của loài tảo này, hạn chế hiện tượng màu nước ao nuôi trở nên xanh đậm hoặc xanh đen, dày đặc,.. giúp ổn định màu nước. Đặc biệt, trong những ao có nuôi cá ít khi có tình trạng nước phát sáng.
Phạm Thanh Nhân                                                 
(Chi cục NTTS Bình Định
 
Cánh báo bệnh phân trắng trên tôm nuôi khi thời tiết nắng nóng
Viết bởi bantuyenhuan   
Thứ năm, 05 Tháng 6 2014 14:06
PDF. In Email
Đến cuối tháng 5 năm 2014, diện tích nuôi chuyên tôm chân trắng trên địa bàn tỉnh đạt 50-60 ngày tuổi, cũng là thời điểm nắng nóng kéo dài từng đợt liên tục, ảnh hưởng đến môi trường ao, tôm dễ bị stress cũng là cơ hội cho mầm bệnh trong ao phát triển, trong đó có bệnh Phân trắng. Khác với những bệnh nguy hiểm như hội chứng chết sớm( EMS), bệnh đốm trắng,..., nhưng là bệnh rất khó chữa khỏi không phát hiện sớm và có phương pháp phòng bệnh theo thời tiết. Nếu tôm khỏi bệnh thì cũng trong tình trạng bị óp và chậm lớn, làm giảm năng suất và thiệt hại cho người nuôi tôm. Nhằm hạn chế thiệt hại do bệnh phân trắng, nông dân nuôi tôm cần lưu ý một số vấn đề sau:
 
Triệu chứng bệnh:

- Xuất hiện phân tôm màu trắng trên sàn ăn, hoặc nổi trên mặt nước, dọc bờ ao, góc ao (cuối hướng quạt nước, cuối hướng gió). Tôm giảm ăn hoặc không tăng ăn theo tuổi.

- Ruột tôm không đầy thức ăn, có những đốm màu vàng hoặc trắng. Tôm bị ốp, mỏng vỏ và teo nhỏ dần và Tôm chậm lớn. Có thể gây chết tôm rải rác.
Lưu ý: nếu phân màu đỏ kết hợp các tình trạng khác hoàn toàn bình thường thì chỉ đơn giản là một loại thức ăn nào đó.
 
Nguyên nhân:

- Do vi khuẩn Vibrio sp, đặc biệt là Vibrio harveyi (Cải tạo đáy ao không phù hợp, nuôi với mật độ dày, ao có nhiều tảo lam, .. ) xâm nhập các điểm tổn thương ở ruôt gây hoại tử thành ruột.

- Các loại virus gây tổn thương cho gan như MBV (Monodon type Baculovirus) và HPV (Hepatopancreatic parvo-like virus), tạo nguy cơ cảm nhiễm sau này.

- Nhóm nguyên sinh động vật Gregarines thường xuất hiện với tỉ lệ cao ở những ao bị bệnh phân trắng. Gregarines là nhóm nguyên sinh động vật có vòng đời phải sống nhờ vào hai ký chủ trung gian là nhóm thân mềm hai mảnh vỏ và nhóm giun nhiều tơ, vật chủ cuối cùng là tôm.
 
Phòng - trị bệnh:

- Để phòng bệnh phân trắng, người nuôi cần kiểm tra chất lượng con giống trước khi thả, thả với mật độ vừa phải, quản lý tốt môi trường nước và đáy ao, kiểm tra và đảm bảo các thông số kỹ thuật ( pH , NH3, O-xy,..), hạn chế tảo Lam phát triển. Thăm thường xuyên để phát hiện bệnh sớm để có hướng điều trị. Sử dụng các chế phẩm, Vitamin, khoáng chất định kỳ để tăng cường sức đề kháng của tôm và cải thiện chất lượng nước nuôi.

- Cần diệt hết các loại giáp xác trong ao và không cho tôm ăn thức ăn sống, thức ăn chế biến. Phải tăng cường mức nước trong ao 1,2-1,5m để hạn chế tình trạng nhiệt độ nước tăng và biến động đột ngột trong ngày. Khắc phục nhanh màu nước quá đậm, nhất là màu xanh lục đậm.
 
- Cho tôm ăn thức ăn có chất lượng cao. Thường xuyên trộn vào thức ăn ( trộn theo liều phòng ) các loại men có thành phần chính: Lactobacillus acidophilus, Bacillus subtilis,…và nấm men sống Saccaromyces cerevisiae, các enzym thủy phân Protein ( Protease), thủy phân tinh bột ( Alpha amylase), …   để bổ sung vào vi khuẩn tự nhiên của đường ruột - chúng thường bị giảm đi khi tôm bị sốc (stress), khắc phục hiên tượng đứt quãng đường ruột, giúp đường ruột có màu sắc đồng nhất, vừa làm tiêu hoá tốt thức ăn vừa ngăn chặn mạnh mẽ sự phát triển, xâm nhập của các vi khuẩn gây bệnh.

- Khi phát hiện sớm tôm bị bệnh, sử dụng các loại men trên theo liều trị ( sử dụng cho tất cả các lần ăn trong ngày ) từ 7-10 ngày hay cho đến khi không thấy có phân trắng nổi trong ao. Song song là việc sử dụng men vi sinh có thành phần chính Bacillus polymyxa, B.megaterium, B.subtilis, B.licheniformis, Lactobacillus acidophilus, … để xử lý đáy và cải thiện môi trường ao ( giảm độ đục của nước, mùi hôi đáy ao, ức chế vi khuẩn phát sáng trong bùn nước,…)

- Trường hợp phát hiện trong ao màu xanh lục đậm, lúc này nên lập tức thay giảm tảo (dùng nước đã qua sát trùng). Hoặc phải diệt khuẩn nước ao nuôi bằng các sản phẩm có thành phần chính Iodine, liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì.

Lưu ý: Hiệu quả của việc trị bệnh sẽ phụ thuộc vào thời điểm phát hiện bệnh, nếu phát hiện trễ thì hiệu quả sẽ thấp hơn, vì lúc này tôm ít ăn, bỏ ăn, nên không thể qua thức ăn được. Việc xác định đúng nguyên nhân sẽ giúp trị bệnh có hiệu quả.
 
Phạm Thanh Nhân
(Chi Cục Nuôi Trồng thủy Sản Bình Định) 
Lần cập nhật cuối ( Thứ năm, 05 Tháng 6 2014 14:08 )
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 1 của 6

TIN NỔI BẬT

Đề cương tuyên truyền 45 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh
( 08.09.14 )
Nhận biết các triệu chứng và cách phòng tránh bệnh dịch Ebola
( 26.08.14 )
Chỉ thị về triển khai thi hành Luật Đất đai năm 2013
( 06.08.14 )
THƯ MỜI CỘNG TÁC VIÊN
( 18.04.14 )

Thăm dò ý kiến

Website Hội Nông Dân Bình Định cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích?
 

LƯỢT TRUY CẬP

mod_vvisit_counterHôm nay12
mod_vvisit_counterTất cả1142989

TRỰC TUYẾN

Hiện có 5 khách Trực tuyến