Thứ tư, 23/04/2014
Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo tăng cường phòng chống dịch sởi trên địa bàn tỉnh | Trao giải thưởng Hội thi “Sáng tạo nhà nông” tỉnh Bình Định 2013 | THƯ MỜI CỘNG TÁC VIÊN | An Lão: Được hỗ trợ 28.845 kg lúa lai sản xuất vụ hè thu năm 2014 | UBND tỉnh: Cấp vốn cho Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh 3 tỷ đồng | Đẩy mạnh việc triển khai thực hiện Đề án “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010 - 2020” | Quy Nhơn: Khuyến cáo tạm ngừng ấp nở, nuôi mới, tái tạo đàn gia cầm trong tháng 3.2014 | Quy Nhơn: 9 hộ ngư dân có chồ rớ bị ảnh hưởng do lấp biển xây dựng ga cáp treo đã nhận tiền bồi thường | Phù Mỹ: Quyết định phê duyệt 2 đề tài ứng dụng KHCN vào SXNN | Lập Quỹ hỗ trợ ngư dân tỉnh Bình Định

Kỹ thuật nuôi trồng thủy sản
Xã Tam Quan Bắc, Hoài Nhơn: Đánh bắt hải sản đạt 33% kế hoạch cả năm!
Viết bởi bantuyenhuan   
Thứ sáu, 11 Tháng 4 2014 14:49
PDF. In Email
Trong quý I/2014, toàn xã có 397 tàu thuyền chiếm hơn 55% số tàu thuyền hiện có của bà con ngư dân xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn ra khơi bám biển đánh bắt hải sản xa bờ.
 
Kết quả, đã khai thác được 3.800 tấn hải sản các loại (chủ yếu cá ngừ đại dương hơn 2.000 tấn) đạt 33% kế hoạch cả năm 2014. Hầu hết tàu thuyền đi đánh bắt đều có thu nhập ổn định, đã có hơn 80% số tàu thuyền của ngư dân ra khơi đánh bắt có thu nhập khá từ 8- 15 tấn hải sản các loại/chuyến/tàu.
 
                                         Minh Hoàng
 
 
Lưu ý khi nuôi tôm trong vùng có độ mặn thấp
Viết bởi bantuyenhuan   
Thứ hai, 10 Tháng 3 2014 08:26
PDF. In Email
Tôm thẻ chân trắng có thể chịu được độ mặn từ 2-40 ‰, độ mặn phù hợp từ 10 -25 ‰. Tôm nuôi ở độ mặn thấp (<10 ‰) ít nguy cơ bị dịch bệnh, nhất là các bệnh virus đốm trắng, đầu vàng, hội chứng chết sớm, vi khuẩn phát sáng,.. Tuy nhiên, cần lưu ý một số vấn đề.

1. Thuần hoá giống:
 Chọn con giống đạt chất lượng. Nên tiến hành ương tôm giống 20-30 ngày, khi đạt kích cỡ 500-600 con/kg, có thể thả nuôi. Sau đó, lại tiếp tục thuần hóa độ mặn cho thích hợp với độ mặn ở ao nuôi thương phẩm. Quá trình thuần hóa được tiến hành từng bước, mỗi ngày người nuôi bơm một lượng nước ngọt vào ao ương để giảm độ mặn (độ mặn giảm trong một ngày không quá 3‰) cho đến khi độ mặn trong ao giảm xuống tương đương ao nuôi thương phẩm thì dừng cấp nước ngọt. Khi thuần hóa độ mặn xong thì thu tôm chuyển sang ao nuôi thương phẩm.
Nếu không có ao ương giống, cần hạ độ mặn trong bể sản xuất giống trước 7-10 ngày, tương đương với độ mặn ngoài ao nuôi thương phẩm. Không nên hạ độ mặn xong vận chuyển ngay, tôm sẽ lột xác nhiều trong bao giống, tỷ lệ hao hụt tăng.Kiểm tra nước 2 - 3 ngày trước khi thả giống, chọn một số tôm giống đã được ngọt hoá cho vào túi lưới, thả xuống ao và quan sát. Sau 2 ngày nếu như tỉ lệ sống cao hơn 90% thì môi trường nước đó được coi là thích hợp, nếu tỉ lệ chết cao thì ngừng việc thả giống, tìm nguyên nhân, chỉ khi đã điều chỉnh lại chất nước cho tốt mới tiến hành thả giống.

2.
Chăm sóc quản lý
- Cải thiện chất lượng nước: Độ mặn nước ao giảm xuống thấp kéo theo hàm lượng khoáng cũng giảm đi rất nhiều. Lớp vỏ Kitin của tôm được hình thành chủ yếu từ CaCO3, với một lượng ít Mg, P, S...Tôm có thể hấp thu khoáng trực tiếp từ môi trường nước thông qua uống và hấp thụ qua mang. Do đó, bổ sung khoáng trực tiếp vào trong nước để bù vào lượng khoáng bị mất đi trong quá trình lột xác của tôm là rất cần thiết.
- Bổ sung khoáng chất vào thức ăn: Khi nuôi ở nồng độ muối thấp, có sự chênh lệch giữa áp suất thẩm thấu trong cơ thể và môi trường ngoài. Tôm sẽ khó khăn hơn trong việc lấy muối khoáng hòa tan trong nuôi trường nước. Tôm nuôi ở mật độ cao, có tốc độ tăng trưởng nhanh và quá trình lột xác diễn ra liên tục nên nhu cầu khoáng (đặc biệt là Mg và P) của tôm chân trắng rất cao. Tôm chân trắng thiếu khoáng thường bị sốc, dễ cong thân, đục cơ và thường mềm vỏ sau lột xác, gây tỷ lệ chết cao.

Vì vậy khoáng phải được bổ sung trực tiếp trong khẩu phần ăn Cải thiện dinh dưỡng tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng cần thiết như Vitamin C, khoáng chất, Amino acid,… có tác dụng phòng trị các bệnh cong thân, đục thân.

- Duy trì độ trong:
30 - 40 cm để hạn chế hiện tượng tảo tàn. Oxy hoà tan lớn hơn hoặc bằng 5mg/l. Ở độ mặn thấp, tảo Lam (Cyanophyta) phát triển rất nhanh. Khi tảo phát triển quá mức, nước có màu xanh đậm hoặc váng xanh nổi trên mặt, biện pháp khống chế sự phát triển của tảo Lam bằng cách dùng chế phẩm sinh học có chứa chủng vi sinh Rhodopseudomonas.spp là hiệu quả nhất do chúng có thể sinh trưởng trong điều kiện oxy thấp, sử dụng vào ban đêm và lặp lại nhiểu lần, có thể tăng hiệu quả bằng cách hoà tan với mật đường, sục khí 12 giờ trước khi đánh xuống ao.
- Kiểm tra độ kiềm: Định kỳ 3 - 5 ngày/lần, lúc 14-15 giờ. Duy trì 80 - 100 mg CaCO3/ l. Khi tôm lột xác, kiểm tra độ kiềm để bổ sung vôi kịp thời, dùng vôi CaCO3 liều lượng 10 – 15 gam/m3. Nuôi tôm ở độ mặn thấp hoặc sau khi thay nước, ao nuôi dễ bị đục, làm tôm bỏ ăn. Sử dụng Zeolite liều lượng 7 – 10 gam/m3 để kết tủa chất hữu cơ lơ lửng gây đục.
Phạm Thanh Nhân
(Chi cục NTTS Bình Định)
 
Huyện Tuy Phước thả giống nuôi trồng thủy sản được 446,7 ha diện tích
Viết bởi bantuyenhuan   
Thứ năm, 06 Tháng 3 2014 10:07
PDF. In Email
Từ đầu tháng 3 đến nay, bà con ngư dân ở 4 xã khu đông trên địa bàn huyện đã thả giống được 446,7 ha diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản cho vụ 1 năm 2014. Trong đó, có 31,7 ha diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng theo hình thức bán thâm canh, thâm canh và 415 ha nuôi tôm sú theo hình thức quảng canh cải tiến.
 
Được biết, trong vụ 1 nuôi trồng thủy sản năm 2014, bà con ngư dân trên địa bàn huyện Tuy Phước sẽ đưa vào sản xuất 972,1 ha diện tích mặt nước. Hiện bà con ngư dân ở địa phương đang tiếp tục khẩn trương tận dụng mọi nguồn lực tiến hành tu bổ đê bao, cải tạo ao nuôi …để thả giống số diện tích còn lại theo đúng lịch thời vụ và hướng dẫn của các ngành chức năng ./.
 
Xuân Vinh
 
Quy Nhơn: Tập huấn kỹ thuật nuôi ương hàu giống và nuôi thương phẩm hàu bám đơn
Viết bởi bantuyenhuan   
Thứ hai, 26 Tháng 8 2013 09:32
PDF. In Email
Trong 2 ngày 22 và 23.8, tại phường Đống Đa, TP. Quy Nhơn, Trung tâm Giống thủy sản Bình Định đã tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật nuôi ương hàu giống và nuôi thương phẩm hàu bám đơn cho 50 hộ ngư dân thuộc các phường, xã ven biển của thành phố gồm: Đống Đa, Nhơn Bình, Hải Cảng, Ghềnh Ráng, Nhơn Lý, Nhơn Hải, Nhơn Hội và Nhơn Châu.
Tại lớp tập huấn, các ngư dân đã được hướng dẫn kỹ thuật ương nuôi hàu giống cấp I lên cấp II đối với con hàu bám đơn; quy trình kỹ thuật nuôi hàu bám đơn thương phẩm và cách phòng ngừa dịch bệnh. Lớp tập huấn này nhằm giúp cho bà con ngư dân nắm bắt được kỹ thuật để áp dụng vào nuôi hàu trên vùng biển của thành phố đạt hiệu quả, mở ra hướng đi mới trong nuôi trồng thủy sản nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho các hộ nuôi trồng thủy sản ven biển.
Phi Hùng
 
Quy Nhơn: Tập huấn kỹ thuật nuôi tôm bền vững cho ngư dân
Viết bởi bantuyenhuan   
Thứ ba, 02 Tháng 7 2013 08:11
PDF. In Email
Ngày 27.6, tại UBND phường Đống Đa, TP. Quy Nhơn, Chi cục Nuôi trồng thủy sản Bình Định đã tổ chức tập huấn hướng dẫn quy trình kỹ thuật nuôi tôm cho 30 hộ nuôi tôm của 3 phường Đống Đa, Nhơn Bình và Nhơn Phú.
 
Tại lớp tập huấn này, cán bộ kỹ thuật truyền đạt cho các hộ nuôi tôm nắm vững được các quy trình kỹ thuật nuôi tôm quảng canh cải tiến, nuôi thâm canh, bán thâm canh và phòng ngừa dịch bệnh từ khâu cải tạo ao nuôi lấy nước, xử lý nguồn nước, chọn giống, chọn thức ăn, chăm sóc… Đồng thơi, hướng dẫn cho các hộ nuôi tôm nắm được dấu hiệu hội chứng tôm nuôi bị chết, hội chứng hoại tử gan tụy ở tôm nuôi để biết cách phát hiện, phòng ngừa, chữa trị. Qua đó, giúp cho các hộ nuôi tôm áp dụng đạt hiệu quả cao.
 
Phi Hùng
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 1 của 4

TIN NỔI BẬT

THƯ MỜI CỘNG TÁC VIÊN
( 18.04.14 )
Hội Nông dân tỉnh điều chỉnh mức thu phí cho vay và tỷ lệ phân bổ phí thu cho vay Quỹ Hỗ trợ nông dân
( 25.01.14 )
Ấn tượng, hoành tráng, xứng tầm Nông dân Việt Nam Ấn tượng, hoành tráng, xứng tầm Nông dân Việt Nam
( 15.10.13 )
Các hoạt động kỷ niệm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam
( 11.10.13 )

Thăm dò ý kiến

Website Hội Nông Dân Bình Định cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích?
 

LƯỢT TRUY CẬP

mod_vvisit_counterHôm nay362
mod_vvisit_counterTất cả1070075

TRỰC TUYẾN

Hiện có 7 khách Trực tuyến