Thứ năm, 28/05/2015
Quy Nhơn: Cá nuôi lồng biển ở Hải Minh bị dịch bệnh chết hàng loạt do môi trường nước ô nhiễm | Kỷ niệm trọng thể 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh | Hội Nông dân tỉnh: Ủng hộ đóng góp kinh phí xây dựng “Nhà tình nghĩa” năm 2015 | Tuy Phước: Đã có 11/16 HTXNN Đại hội chuyển đổi hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012 | Giá trị đánh bắt và nuôi trồng hải sản trong quý I/ 2015 đạt trên 56 tỷ đồng | Hộp thư Cộng tác viên | An Lão: Nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến sản xuất nông, lâm nghiệp | Những chiến dịch lớn trong đại thắng mùa xuân năm 1975 | Quy Nhơn: Xác minh nhân thân ngư dân để cấp giấy thông hành về nước | Hoài Nhơn: Giải ngân hơn 117 tỷ đồng theo QĐ 48/TTg

Kỹ thuật nuôi trồng thủy sản
Quy Nhơn: 120 hộ nuôi tôm xã Nhơn Hội được tập huấn công tác thú y thủy sản đầu vụ nuôi tôm năm 2015
Viết bởi bantuyenhuan   
Thứ ba, 31 Tháng 3 2015 10:52
PDF. In Email
Ngày 27.3, Trạm Thú y TP. Quy Nhơn phối hợp với Công ty cổ phần sản xuất kinh doanh vật tư và thuốc thú y Vimedim – ở quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ đã tổ chức lớp tập huấn công tác thú y thủy sản đầu vụ nuôi tôm năm 2015 cho 60 hộ nuôi tôm của xã Nhơn Hội, TP. Quy Nhơn.
Các hộ nuôi tôm được nghe giới thiệu một số văn bản mới về thú y thủy sản liên quan đến công tác kiểm dịch và phòng chống dịch bệnh thủy sản; Chỉ thị của UBND tỉnh Bình Định về nuôi tôm theo lịch thời vụ nuôi tôm năm 2015. Bên cạnh đó, các chuyên gia, cán bộ kỹ thuật thú y còn giới thiệu cho các hộ nuôi tôm về phương pháp quản lý dịch bệnh tôm, cá nuôi; một số bệnh thường gặp và biện pháp phòng trừ. Việc tổ chức các lớp tập huấn này nhằm giúp cho các hộ nuôi trồng thủy sản, nhất là các hộ nuôi tôm chuyên canh nâng cao kiến thức về công tác thú y thủy sản, các loại dịch bệnh thường gặp ở tôm, các đối tượng thủy sản nuôi và biện pháp phòng trừ, nhằm góp phần hạn chế dịch bệnh, nâng cao hiệu quả trong sản xuất. Được biết, xã Nhơn Hội hiện còn 64 ha nuôi trồng thủy sản, trong đó có 34 ha mặt nước nuôi tôm chuyên canh tại thôn Hội tân và Hội Thành, đây cũng là vùng nuôi tôm chuyên canh duy nhất của TP. Quy Nhơn. Hiện nay, các hộ nuôi tôm đã hoàn thành việc đắp bờ bao, cải tạo ao nuôi chuẩn bị cho vụ nuôi năm 2015./.
 
Phi Hùng
 
Tuy Phước: Tập huấn công tác kiểm soát và phòng trừ dịch bệnh tôm cho ngư dân nuôi trồng thủy sản
Viết bởi bantuyenhuan   
Thứ ba, 24 Tháng 3 2015 16:04
PDF. In Email
Chi cục thú y tỉnh vừa phối hợp cùng Phòng NN&PTNT huyện Tuy Phước và UBND xã Phước Hòa tổ chức lớp tập huấn công tác kiểm soát và phòng trừ dịch bệnh tôm cho hơn 50 ngư dân hành nghề nuôi trồng thủy sản ở 2 thôn Huỳnh Giản Nam và Huỳnh Giản Bắc của xã Phước Hòa.
 
Tại lớp tập huấn, các ngư dân đã được hướng dẫn về những nội dung, như: cách thức tuyển chọn con giống sạch bệnh đã qua kiểm dịch; phương pháp hạn chế các tác động xấu từ môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm; những dấu hiệu phản ánh tôm nuôi bị dịch bệnh và các biện pháp phòng trừ …
 
Được biết, trong vụ 1 nuôi trồng thủy sản năm 2015, bà con ngư dân ở 2 thôn Huỳnh Giản Nam và Huỳnh Giản Bắc sẽ đưa vào sản xuất khoảng 300 ha diện tích mặt nước, trong đó chủ yếu là nuôi tôm sú theo hình thức quảng canh cải tiến ./.
 
Xuân Vinh
 
 
Tuy Phước thả giống nuôi trồng thủy sản được 556 ha diện tích
Viết bởi bantuyenhuan   
Thứ tư, 18 Tháng 3 2015 13:40
PDF. In Email
Từ ngày 6 tháng 3 đến nay, bà con ngư dân ở 4 xã khu đông: Phước Thuận, Phước Sơn, Phước Hòa và Phước Thắng  trên địa bàn đã thả giống thêm được 253 ha diện tích mặt nước, nâng tổng số diện tích mặt nước đã thả giống đến thời điểm này lên 556 ha và đạt tỷ lệ gần 57,2%  so với tổng số diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản trong vụ 1 năm 2015 của huyện. Trong đó, có 14 ha diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng theo hình thức Bán thâm canh, thâm canh và 542 ha nuôi tôm sú theo hình thức Quảng canh cải tiến
 
Được biết, số diện tích chưa thả giống chủ yếu nằm ở xã Phước Thắng và vùng trên đê của 2 xã Phước Sơn, Phước Hòa. Hiện bà con ngư dân ở các địa phương này đang tiếp tục khẩn trương tận dụng mọi nguồn lực tiến hành tu bổ đê bao, cải tạo ao nuôi …để thả giống số diện tích còn lại theo đúng lịch thời vụ và hướng dẫn của các ngành chức năng ./.
 
Xuân Vinh
 
 
Quy Nhơn: đầu năm 2015 thành lập thêm 3 Tổ đoàn kết sản xuất trên biển
Viết bởi bantuyenhuan   
Thứ năm, 12 Tháng 2 2015 08:36
PDF. In Email
Sáng ngày 6.2, Phòng Kinh tế TP. Quy Nhơn cho biết: Trong tháng 1/2015 vừa qua đã thành lập mới được thêm 3 Tổ đoàn kết sản xuất trên biển tại phường Hải Cảng, xã Nhơn Hội. Như vậy, hiện nay trên địa bàn thành phố đã thành lập được 46 Tổ đoàn kết khai thác hải sản trên biển, với 157 tàu cá tham gia. Mỗi Tổ được thành lập từ 3 - 4 tàu cá hoạt động theo ngành nghề, với tổng số lao động của mỗi Tổ khoảng từ 35 - 40 lao động. Các Tổ đoàn kết này tổ chức khai thác hải sản xa bờ với các nghề chủ yếu như nghề lưới vây thưa, vây ánh sáng, câu cá ngừ đại dương, lưới vây kết hợp câu cá ngừ. Sự ra đời của các Tổ đoàn kết khai thác hải sản trên biển để hoạt động đánh bắt hải sản xa bờ, nhằm giúp nhau bám biển dài ngày, tiết kiệm chi phí sản xuất, xăng dầu và giúp đỡ nhau khi hoạn nạn trên biển…
 
Phi Hùng
 
 
Mô hình nuôi thủy sản bền vững
Viết bởi bantuyenhuan   
Thứ hai, 15 Tháng 12 2014 16:52
PDF. In Email
Năm 2014, phong trào nuôi trồng thủy sản tỉnh Bình Định phát triển theo hướng bền vững và có hiệu quả  trên cả 3 lĩnh vực: nuôi  thuỷ sản nước ngọt, nước mặn và nước lợ. Toàn tỉnh có khoảng 4.096 ha nuôi trồng thủy sản với Tổng sản lượng là 10.094 tấn. Trong đó tôm nước lợ là 6.371 tấn, xin giới thiệu một số mô hình sản xuất điển hình trong nuôi thủy sản.
 
Lên núi tham quan mô hình nuôi cá lồng hồ chứa
Đó là mô hình nuôi cá điêu hồng trên hồ chứa Định Bình, xã Vĩnh Hảo, huyện Vĩnh Thạnh. Bắt đầu từ năm 2009 với 9 hộ dân tham gia 5 mô hình do Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư Bình Định thực hiện, gồm 10 lồng nuôi, tổng thể tích nuôi là 538 m3. Đến nay đã hình thành nghề nuôi cá lồng và phát triển nhanh chóng với khoảng 32 hộ dân đang tham gia nuôi cá, gần 200 lồng nuôi, tổng thể tích lên tới 13.400 m3. Hiện nay, bà con đã được tập huấn kỹ thuật nuôi cá điêu hồng, áp dụng vào thực tế đạt hiệu quả khá cao. Sau 6 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng 500 – 800 g/con, tỷ lệ sống của cá trên 80%. Người nuôi cá đã có kinh nghiệm chăm sóc cũng như phòng ngừa và trị bệnh cho cá đảm bảo hiệu quả kinh tế, cho thu nhập ổn định và vươn lên làm giàu. Trong vụ 1 năm 2014, tổng sản lượng cá đạt 291 tấn và tổng sản lượng ước đạt cả năm là 5.400 tấn, trung bình mỗi hộ nuôi 6 - 10 lồng cá, đạt năng suất 1 tấn/lồng, với giá bán từ 42 – 45.000/kg (cỡ 500 – 700 g/con) cho các thương lái trong và ngoài tỉnh. Sau khi trừ chi phí, còn lãi từ 12 – 15 triệu đồng/lồng. Trong đó, điển hình là mô hình nuôi cá của gia đình ông Huỳnh Hữu Trí, bà Trần Thị Giàu…
Từ thực tế hiệu quả nuôi cá tại hồ Định Bình cho thấy, nếu người dân trong tỉnh biết tận dụng lợi thế của đại phương, thực sự quan tâm học hỏi kinh nghiệm, áp dụng tốt kiến thức khoa học kỹ thuật vào nuôi trồng thủy sản như: làm tốt công tác chọn giống cá; thực hiện đúng quy trình kỹ thuật và công tác phòng bệnh cho cá thì mô hình này sẽ thực sự phát huy hiệu quả kinh tế cao. Đây là cơ hội tốt để phát huy tiềm năng diện tích mặt nước ao, hồ chứa trong tỉnh đang còn rất lớn.

Xuống biển gặp tỷ phú nuôi tôm hùm
Phong trào nuôi trồng thuỷ sản nước mặn cũng phát triển mạnh mẽ, tập trung ở Quy Nhơn, gồm các hình thức: ương nâng cấp và nuôi thương phẩm tôm hùm lồng, nuôi thương phẩm cá lồng biển và nuôi ốc hương. Nghề nuôi tôm hùm thương phẩm tại thôn Hải Giang, xã Nhơn Hải mang lại hiệu quả khá cao. Theo ông Đoàn Ngọc Trung, nhóm trưởng Nhóm cộng đồng nuôi tôm hùm thương phẩm Nhơn Hải, được sự quan tâm của chính quyền địa phương, và sự giúp đỡ của các ngành chức năng tỉnh và thành phố trong việc hỗ trợ kỹ thuật, thành lập mô hình Nhóm cộng đồng nghề nuôi tôm hùm thương phẩm ở địa phương phát triển theo hướng bền vững, chấm dứt thời kỳ nuôi tôm tự phát, rủi ro lớn. Trong vụ nuôi 2013 – 2014 có 49 hộ nuôi tôm thương phẩm với hơn 26 nghìn con, tại 28 bè, và mới đây đã cho thu hoạch hơn 16 tấn tôm hùm thương phẩm với giá trị trên 28 tỷ đồng.
Ông Phạm Thành Thệ, một chủ nuôi tôm hùm thương phẩm tại thôn Hải Nam, xã Nhơn Hải cho biết, năm nay nhờ phát huy tính cộng đồng trong nuôi tôm, thực hiện đúng kỹ thuật, tôm ít dịch bệnh, giá cả tôm thương phẩm tăng 400 - 500.000đ/kg so với năm trước (tôm loại 1có giá 1,8 – 1,9 triệu đồng/kg, loại 2 có giá 1,7 – 1,8 triệu đồng/kg), nên người nuôi tôm hùm thương phẩm thu được lợi nhuận khá cao. Bản thân ông thả nuôi gần 1.300 con thu hoạch đạt sản lượng hơn 1 tấn, trừ các khoản chi phí gia đình ông còn lãi trên 800 triệu đồng.

Và bước đột phá về công nghệ nuôi tôm
Trong khi đó, nuôi trồng thủy sản nước lợ, đặc biệt là nghề nuôi tôm thẻ chân trắng luôn đối mặt với nhiều rủi ro về thời tiết và dịch bệnh. Nhận định được những khó khăn đó một doanh nghiệp đã đi tiên phong đầu tư mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ BioFLoc tại xã Cát Hải, huyện Phù Cát. Đó là công ty Nuôi trồng thủy sản và chế biến thủy sản Xanh, BioFloc được xem như là cụm sinh học tạo thành từ động, thực vật phù du, các hợp chất hữu cơ (phân tôm, xác sinh vật…) và vi khuẩn. Lợi ích của BioFLoc là chuyển hóa chất dinh dưỡng từ chất thải hữu cơ thành nguồn protein của vật nuôi. Mô hình thành công mở ra một hướng mới cho nghề nuôi tôm ở tỉnh Bình Định nói riêng và các tỉnh duyên hải miền Trung nói chung. Trên quy mô 8ha, doanh nghiệp này đã đầu tư 16 ao, với vốn ban đầu mỗi ao nuôi lên đến 3 tỷ đồng. Sau 3 tháng thả nuôi, tôm đạt kích cỡ 50-70 con/kg, năng suất mỗi ao nuôi với diện tích 3000 m2 đạt 15-18 tấn/vụ nuôi, đây là điều bất cứ người nuôi tôm nào cũng mơ ước. Mô hình này được ngành nông nghiệp đánh giá cao bởi những ưu việt về chất lượng và sản lượng tôm thương phẩm, giải quyết bài toán khó về giảm thiểu tác hại ô nhiễm môi trường vùng nuôi, mà còn là hạt nhân để hình thành những vùng nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao.

 
Bên cạnh những kết quả đạt được thời gian qua, sản xuất nuôi trồng thuỷ sản của Bình Định vẫn gặp khó khăn và bất cập đặc biệt là trong sản xuất nuôi tôm nước lợ như: hoạt động các nhóm cộng đồng chưa ổn định; suy thoái chất lượng nguồn nước cấp cho vùng nuôi; tình hình dịch bệnh tôm nuôi diễn biến phức tạp...Được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT và các cơ quan hữu quan trong tỉnh, cùng với kết quả đạt được từ những tư duy sản xuất tiên tiến của bà con như mô hình trên góp phần quan trọng cho phong trào sản xuất đi đúng hướng tạo ra hàng hóa có giá trị kinh tế, cải thiện môi trường và phát triển theo hướng bền vững./.
Phạm Thanh Nhân- Nguyễn văn Lược
(Chi cục NTTS Bình Định)
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 1 của 8

TIN NỔI BẬT

Hộp thư Cộng tác viên
( 08.04.15 )
Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2015)
( 26.03.15 )
Công điện của Bộ Y tế tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa lễ hội
( 10.03.15 )
HƯỚNG DẪN CÔNG TÁC TUYEN TRUYỀN NĂM 2015
( 22.01.15 )

Thăm dò ý kiến

Website Hội Nông Dân Bình Định cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích?
 

LƯỢT TRUY CẬP

mod_vvisit_counterHôm nay25
mod_vvisit_counterTất cả1308922

TRỰC TUYẾN

Hiện có 2 khách Trực tuyến