Thứ hai, 30/11/2015
Phù Cát: Huy động trên 7,2 tỷ đồng vào quỹ vì người nghèo | Đẩy mạnh triển khai thi hành Luật Hợp tác xã | Ngày làm việc thứ 29, kỳ họp thứ 10, quốc hội khóa XIII | Hội Nông dân tỉnh: Bàn giao nhà Đại đoàn kết cho hội viên nông dân nghèo | Bình Định: Tăng cường chỉ đạo sản xuất trồng trọt vụ Đông Xuân 2015-2016 | Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh kiểm tra công tác thi đua, khen thưởng tại Hội Nông dân tỉnh | Phù Cát: Đóng mới 2 tàu vỏ thép | Hộ nghèo được vay vốn lãi suất 0% để mua gia súc giống chất lượng | Tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn năm 2016, đối phó với ảnh hưởng của hiện tượng El Nino | Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn làm việc với Trung tâm dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh

Kỹ thuật nuôi trồng thủy sản
Xã Mỹ Quang: 130 nông dân tham gia hội thảo về cách sử dụng sản phẩm phân bón kali vào sản xuất
Viết bởi bantuyenhuan   
Thứ sáu, 27 Tháng 11 2015 14:05
PDF. In Email
Vừa qua, Công ty cổ phần vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bình Định và Cty TNHH phân bón Long Á Việt Nam đã phối hợp với chính quyền địa phương, Hội Nông dân xã Mỹ Quang, huyện Phù Mỳ tổ chức hội thảo giới thiệu sản phẩm phân bón kali cho 130 nông dân trong xã tham gia, tại hội thảo giới thiệu những thông tin liên quan đến sản phẩm phân bón nói chung và phân Kali Clorua nhập khẩu từ Canada nói riêng để nông dân nắm bắt sử dụng vào sản xuất có hiệu quả; hướng dẫn bà con những thông tin về cách bón phân cân đối phù hợp giữa các loại phân theo từng thời kỳ phát triển của cây trồng. Đặt biệt hội thảo còn đi sâu thảo luận và trang bị cho bà con những kiến thức kinh nghiệm về cách phân biệt phân giả, phân kém chất lượng trôi nổi trên thị trường để tránh bớt thiệt hại về kinh tế khi bị nhầm lẫn.
 
Thông qua hội thảo nhiều ý kiến thắc mắc thường gặp trong sản xuất nông nghiệp của bà con nêu ra cũng được giải đáp thỏa đáng. Qua đó cũng giúp cho bà con nông dân nắm bắt kỹ thuật, chăm sóc, bảo vệ thực vật được tốt hơn, góp phần làm tăng năng suất sản lượng cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn.
 
                                                                                                          Võ Văn Cát
(UBND xã Mỹ Quang)
 
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá dìa (Siganus guttatus, Bloch, 1787) thương phẩm trong ao
Viết bởi bantuyenhuan   
Thứ hai, 23 Tháng 11 2015 09:55
PDF. In Email
Cá dìa (Siganus gustatus) là loài cá có giá trị kinh tế. Nhờ đặc tính ăn tạp nghiêng về thực vật và mùn bã hữu cơ, trong điều kiện nuôi có thể sử dụng thức ăn tổng hợp. Cá dìa có thể được nuôi kết hợp với tôm sú hoặc nuôi đơn trong các ao nuôi tôm bị dịch bệnh; vừa mang lại hiệu quả kinh tế, đồng thời giúp tiêu diệt mầm bệnh trong ao tôm. Với mật độ thả 2 – 3 con/m2, sử dụng thức ăn tự chế hoặc thức ăn công nghiệp, sau 8 – 12 tháng nuôi, cá có thể đạt trọng lượng 0,5 – 1 kg/con. Đặc biệt, cá dìa ăn tạp nên tính cạnh tranh của cá thấp, tỷ lệ sống cao.
1. Lựa chọn vị trí và thiết kế ao nuôi
1.1. Chọn địa điểm xây dựng ao nuôi
- Chọn vị trí xây dựng ao nuôi ở vùng trung du triều, biên dộ triều khoảng 2 – 3 m để tiện cho việc cải tạo ao, tháo và lấy nước trong quá trình nuôi.
- Gần nguồn nước: cung cấp đầy đủ trong suốt quá trình nuôi cá, nước phải sạch bảo đảm các chỉ tiêu nuôi cá; không có nước thải đổ vào như nước thải các nhà máy công nghiệp, nước thải sinh hoạt, nước thải chăn nuôi gia súc gia cầm đặc biệt là nước thải y tế.
- Có khả năng cấp thoát nước chủ động, không bị hạn hán và không bị ngập úng trong mùa mưa lũ.
- Phải có hệ thống giao thông thuận tiện giúp cho việc cung ứng vật tư, trang thiết bị và tiêu thụ sản phẩm được thuận lợi.
- Điều kiện thổ nhưỡng: ít mùn bã hữu cơ, độ kết dính của đất tốt, không bị sạt lỡ và giữ được nước, tốt nhất là đất thịt hoặc đất thịt pha cát.
Các yếu tố môi trường thích hợp để nuôi cá dìa
STT
Các yếu tố môi trường
Khoảng thích hợp
1
Độ mặn (‰)
15 – 20
2
Nhiệt độ nước (oC)
28 – 32
3
DO (mg/L)
> 5
4
pH
7,5 – 8,5
7
Chất đáy ao: Cát, cát pha bùn

1.2. Thiết kế, xây dựng ao nuôi
- Ao có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, diện tích ao nuôi tốt nhất từ 3.000 – 5.000 m2, có thể sử dụng ao nuôi tôm không hiệu quả để nuôi cá.
- Bờ ao chắc chắn, không bị rò rỉ tránh thất thoát nước và cá trốn thoát, không có hang hốc là nơi trú ẩn của địch hại; mặt bờ rộng tối thiểu 1 – 1,5 m, độ cao an toàn bờ tối thiểu phải cao hơn mực nước cao nhất hàng năm là 0,5 m.
- Hệ thống cấp thoát nước: mỗi ao nên có 2 cống đối diện nhau, cống cấp nước cao hơn mặt nước ao, cống thoát nước thấp hơn nền đáy ao. Khẩu độ cống tùy theo diện tích ao.
- Độ sâu mực nước của ao nuôi từ 1,2 – 1,5 m.
- Đáy ao: bằng phẳng, hơi dốc về phía cống thoát nước.
1.3. Chuẩn bị ao nuôi
Các bước chuẩn bị ao nuôi như sau:
- Ao nuôi phải được tháo cạn nước, vét bùn, rửa sạch đáy ao.
- Bón vôi: với liều lượng 10 – 20 kg/100 m2 với những ao có pH đất cao (pH ≥ 6,5). Nếu ao có pH thấp (pH ≤ 6) liều lượng vôi bón cho ao khoảng 30 – 50 kg/100 m2 để diệt tạp và cải tạo pH.
- Phơi đáy ao 3 – 5 ngày.
- Bón lót: ao nuôi phải được cày bừa kỹ và bón lót bằng phân chuồng ủ hoai với liều lượng 2,5 – 5,0 tấn/ha.
- Lấy nước vào ao (chia làm 2 lần): 
+ Lần 1: lấy nước vào ao khoảng 25 – 30 cm và giữ nguyên mực nước đó trong vòng 7 – 10 ngày để sinh vật phù du phát triển.
+ Lần 2: Nâng mực nước trong ao lên khoảng 1,2 – 1,5 m khi độ trong đạt 30 – 40 cm thì thả giống.
2. Chọn và thả giống
- Tiêu chuẩn cá giống: cá giống đồng đều về kích thước, khỏe mạnh, không bị xây xát, dị tật, bơi lội hoạt bát.
- Kích cỡ: 3 – 6 cm/con.
- Mật độ: 2 – 3 con/m2.
- Thả cá vào lúc trời mát (sáng sớm hoặc chiều tối). Trước khi thả cá tiến hành ngâm túi đựng cá giống trong ao nuôi từ 10 – 15 phút, sau đó mới mở miệng túi thả cá ra từ từ.
- Cá giống trước khi thả vào ao nuôi cần tiến hành tắm cho cá bằng nước ngọt hoặc dung dịch formol nồng độ 50 – 100 ppm, trong thời gian 15 – 25 phút kết hợp sục khí.
3. Cho ăn 
- Loại thức ăn: Cho cá ăn chủ yếu là các loại rong hoặc có thể sử dụng thức ăn viên công nghiệp.
- Đối với thức ăn là rong: thả thức ăn vào khung nổi trên mặt nước đặt cách bờ 1,5 – 2 m. Lượng thức ăn mỗi lần cho ăn: 30 – 40% trọng lượng thân. Số lần cho ăn: cho ăn ngày 2 lần (6 – 7 giờ và 17 – 18 giờ).
- Nếu sử dụng thức ăn viên công nghiệp:
Giai đoạn nuôi
Tỷ lệ thức ăn hàng ngày theo trọng lượng thân cá
3 tháng đầu
6 – 8%
Tháng 4 trở đi
4 – 5%

- Quan sát khả năng sử dụng thức ăn, tình trạng sức khỏe của cá và thời tiết để điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp.
- Theo dõi tốc độ tăng trưởng để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Kiểm tra sự tăng trưởng bằng cách lấy mẫu để đo chiều dài và cân trọng lượng cá.
4. Chăm sóc và quản lý
- Trong quá trình nuôi, thường xuyên theo dõi màu nước, các yếu tố môi trường, tình trạng sức khỏe, các bệnh lý của cá để có biện pháp xử lý kịp thời.
- Mực nước trong ao nuôi luôn duy trì trên 1,2 m. Tùy theo chất lượng nước của ao nuôi mà quyết định số lần thay nước. Thay nước trong ao dựa vào thuỷ triều để đảm bảo chất lượng nước ao đạt tiêu chuẩn nuôi, lượng nước thay từ 20 – 30%/lần.
- Sử dụng các loại máy đảo nước, máy sục khí để duy trì lượng oxy hòa tan tối ưu trong ao nuôi, đặc biệt là sau khi mặt trời lặn. Trong thời gian đầu của quá trình nuôi chỉ chạy máy quạt nước vào buổi tối, khi cá lớn tùy theo tổng khối lượng cá trong ao nuôi mà điều chỉnh thời gian chạy máy quạt nước cho phù hợp.
5. Phòng bệnh
Trong quá trình nuôi, cần lưu ý các biện pháp sau:
- Địa điểm nuôi thích hợp; thiết kế công trình nuôi, cải tạo ao đúng kỹ thuật. Nguồn nước lấy vào ao nuôi phải sạch hoặc đã được xử lý.
- Chọn cá giống tốt, có nguồn gốc rõ ràng và không mang mầm bệnh. Mật độ thả nuôi hợp lý.
- Cho cá ăn đúng liều lượng và đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cá.
- Thường xuyên quan sát ao nuôi, kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường để có biện pháp xử lý thích hợp.
- Định kỳ thay nước để cải thiện điều kiện môi trường ao nuôi.
6. Thu hoạch
Sau khoảng 8 tháng nuôi khi cá đạt trọng lượng trung bình 500g/con thì ta tiến hành thu hoạch. Tùy vào thời điểm và giá cả thị trường mà ta có thể thu hoạch một phần hoặc tất cả cá có trong ao. Nếu thu hoạch hàng ngày có thể sử dụng lưới bén, lưới có kích thước mắt lưới phù hợp. Nếu thu toàn bộ cá trong ao thì tháo cạn nước trong ao để bắt cá.
Thành Nguyên
(Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Bình Định)
 
Mỹ Thành phát triển mạnh nghề nuôi tôm chân trắng
Viết bởi bantuyenhuan   
Thứ năm, 19 Tháng 11 2015 09:51
PDF. In Email
Trong những năm gần đây, nghề nuôi tôm chân trắng trên ao lót bạt của hội viên nông dân xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ phát triển khá mạnh. Sản lượng tôm chân trắng năm sau tăng cao hơn năm trước. Năm 2014, tổng sản lượng toàn xã thu được 429 tấn, giá trị thu được trên 50 tỷ đồng. Năm 2015, đến cuối tháng 10 tổng sản lượng thu được là 560 tấn, tăng so với năm 2014 là 130 tấn, nhưng giá trị thu thấp hơn năm 2014, nguyên nhân do giá tôm thấp hơn năm 2014, có lúc dưới 100.000 đồng/kg, loại 100 con/ kg. Trong khi đó chi phí đầu vào tăng khá cao con giống, thức ăn, điện nước...Tất cả đều tăng, làm cho người nuôi tôm gặp khó khăn, hơn nữa nguy cơ dịch bệnh tôm luôn tiềm ẩn, rủi ro khá cao.
 
Để nghề nuôi tôm chân trắng ổn định và phát triển bền vững, Hội Nông dân xã qua các buổi sinh hoạt đã tuyên truyền vận động bà con hội viên nông dân, tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, nhất là yếu tố con giống, môi trường, giông thả nuôi phải mua đúng cơ sở có uy tín, thương hiệu, phải kiểm dịch... Đồng thời yếu tố môi trường cực kỳ quan trọng. Có tuân thủ đúng các quy trình kỹ thuật, quản lý chặt chẽ môi trường, phải có tính cộng đồng liên kết cùng chung trách nhiệm, thì nghề nuôi tôm chân trắng mới có hiệu quả cao.
                                                                                                                                                 Trung Đình
 
Cá trong mô hình “Nuôi cá chẽm thương phẩm bằng lồng trên biển” ở Nhơn Châu phát triển tốt
Viết bởi bantuyenhuan   
Thứ sáu, 11 Tháng 9 2015 08:14
PDF. In Email
Ngày 9.9, Trạm Khuyến nông TP. Quy Nhơn cho biết: qua hơn 3 tháng triển khai nuôi, cá trong mô hình khuyến ngư “Nuôi cá chẽm thương phẩm bằng lồng trên biển” năm 2015 ở xã Nhơn Châu, TP. Quy Nhơn phát triển tốt.

Theo đó, Trạm Khuyến nông thành phố đã chọn 2 hộ ngư dân gồm hộ ông Nguyễn Văn Hát và Phan Thành Nhơn – ở thôn Đông, xã đảo Nhơn Châu để triển khai mô hình khuyến ngư “Nuôi cá chẽm thương phẩm bằng lồng trên biển” năm 2015. Ngày 2.6.2015, 2 chủ hộ đã thả 2.500 con giống cá chẽm nuôi trong 3 lồng, nuôi với quy mô 100 m3.

Qua thời gian nuôi hơn 3 tháng cá phát triển rất tốt, trọng lượng cá đạt khoảng từ 120 gr – 170gr/con. Hiện nay, 2 chủ hộ đang tích cực theo dõi, quản lý chăm sóc và chuẩn bị san thêm lồng để tiếp tục nuôi. Được biết, 2 hộ ngư dân được hỗ trợ 50% chi phí vật tư, thức ăn, thuốc thú y và 100% chi phí mua cá giống, với tổng kinh phí của ngân sách UBND TP. Quy Nhơn hỗ trợ gần 28,7 triệu đồng. Dự kiến mô hình thực hiện trong thời gian 7 tháng. Việc triển khai mô hình khuyến ngư “Nuôi cá chẽm thương phẩm bằng lồng trên biển” năm 2015 tại xã đảo Nhơn Châu nhằm trao đổi, hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá chẽm thương phẩm trong lồng trên biển có giá trị kinh tế để tạo việc làm, tăng thêm thu nhập, cải thiện đời sống cho bà con ngư dân ở xã đảo Nhơn Châu.
Phi Hùng   
 
Quy Nhơn: triển khai mô hình “Nuôi cá chẽm thương phẩm bằng lồng trên biển” tại xã đảo Nhơn Châu
Viết bởi bantuyenhuan   
Thứ sáu, 12 Tháng 6 2015 10:52
PDF. In Email
Trạm Khuyến nông TP. Quy Nhơn vừa chọn 2 hộ ngư dân gồm hộ ông Nguyễn Văn Hát và Phan Thành Nhơn – ở thôn Đông, xã đảo Nhơn Châu để triển khai mô hình khuyến ngư “Nuôi cá chẽm thương phẩm bằng lồng trên biển”. Theo đó, 2 hộ ngư dân nói trên vừa thả 2.500 con cá chẽm giống, nuôi với quy mô 100 m3 lồng tại vùng biển tự nhiên ở thôn Đông, xã đảo Nhơn Châu. Hai hộ ngư dân được hỗ trợ 50% chi phí vật tư, thức ăn, thuốc thú y và 100% chi phí mua cá giống, với tổng kinh phí của ngân sách UBND TP. Quy Nhơn hỗ trợ gần 28,7 triệu đồng.
 
Dự kiến mô hình thực hiện trong thời gian 7 tháng. Việc triển khai mô hình khuyến ngư “Nuôi cá chẽm thương phẩm bằng lồng trên biển” tại xã đảo Nhơn Châu nhằm trao đổi, hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá chẽm thương phẩm trong lồng trên biển có giá trị kinh tế để tạo việc làm, tăng thêm thu nhập, cải thiện đời sống cho bà con ngư dân ở xã đảo Nhơn Châu./.
 
Phi Hùng
 
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 1 của 9

TIN NỔI BẬT

Hộp thư Cộng tác viên
( 08.04.15 )
Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2015)
( 26.03.15 )
Công điện của Bộ Y tế tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa lễ hội
( 10.03.15 )
HƯỚNG DẪN CÔNG TÁC TUYEN TRUYỀN NĂM 2015
( 22.01.15 )

Thăm dò ý kiến

Website Hội Nông Dân Bình Định cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích?
 

LƯỢT TRUY CẬP

mod_vvisit_counterHôm nay1054
mod_vvisit_counterTất cả1486360

TRỰC TUYẾN

Hiện có 253 khách Trực tuyến